दुधी हलवा (दुधी भोपळ्याची खीर)

दूधी भोपळा तब्येतीला चांगला असतो. पौष्टीक असतो. अशा या पौष्टीक दूधी भोपळ्याचा हलवा खूपच छान लागतो. नक्की करून पहा. कृती सोपी आहे पण वेळखाऊ आहे.

साहित्यः दोन वाट्या किसलेला दुधी भोपळा, ७-८ वाट्या दूध, १ वाटी साखर, २-४ चमचे तूप, वेलची पूड व  काजूचे तुकडे (ऑप्शनल)

कृती:
१) सालकाढणीने दुधी भोपळ्याची सालं काढून तो किसून घ्यावा.
२) एका पॅनमध्ये थोडसं २-४ चमचे तूप घेऊन मंद आचेवर पॅन गरम करत ठेवा.
३) तूप थोडं गरम झाल की पॅनमध्ये थोडे काजू टाकून तूपावर चांगले परतून घ्या.
गॅस मंद आचेवर असू द्या. अन्यथा काजू करपतील.
४) आता त्यात दूधी भोपळ्याचा किस घालून मध्यम आचेवर चांगला परता.
५) २-४ मिनिटांनी त्यात ६ वाट्या दूध घाला आणि पॅनवर झाकण न ठेवता मध्यम आचेवर दूधी  चांगला
शिजू द्या. दूधी चांगला शिजण्यासाठी दूध जास्त हवे आहे असे वाटल्यास पॅनमध्ये अजून थोडे दूध घाला.
६) हे मिश्रण अधे-मधे परतत रहा. मिश्रणातले दूध आटून मिश्रण घट्ट झाले की त्यात साखर, वेलची पूड
घाला.
७) पुन्हा एकदा मिश्रण आटून चांगले घट्ट झाले की गॅस बंद करा. गरमागरम दूधी हलवा तयार.

टीपः
१) (खवा न वापरता) दूधी हलवा बनवणे हे चांगले वेळखाऊ काम असल्याने स्वयंपाक करतना अगदी सुरूवातीला दूधी किसून एका गॅसवर दूधी हलवा
बनवायला घ्यावा. स्वयंपाक होईपर्यंत दूधी हलवा तयार होतो. फक्त अधेमधे दूधी परतत रहायचे.
२) या पद्धतीने दूधी हलवा बनवायला साधारण अर्धा तास लागतो.
३) दूधी भोपळ्याची खीर बनवायची असेल तर दूधी चांगला शिजला की त्यात वेलची पूड आणि साखर घालावी. मिश्रण आटवण्याची/ घट्ट होऊ देण्याची आवश्यकता नाही.
४) साखरेचे प्रमाण आपल्या आवडीनुसार कमी-जास्त करावे.

Advertisements

प्रतिक्रिया व्यक्त करा

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / बदला )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / बदला )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / बदला )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / बदला )

Connecting to %s