सोप्पे पेढे

पुण्यामध्ये असताना चितळेंचे पेढे नेहमीच या ना त्या कारणाने घरी यायचे. कोणाच्या परीक्षेतील यशाच्या सेलिब्रेशनचे, कोणाच्या गोड बातमीचे, कधी नातेवाईकांकडून खाऊ म्हणून. तेव्हा कधी पेढ्यांचं फार अप्रूप नाही वाटलं (कारण मुबलक उपलब्ध होते म्हणून :-))
पण इथे भारताबाहेर तितके छान पेढे नाही मिळत. मग चितळेंच्या पेढ्यांची आठवण यायची. चितळेंची बाकरवडी आणि बाकी इतर इंस्टंट पिठं इथे मिळतात. पण चितळे मिठाई नाही मिळत अजून.
मग माझ्या एका मैत्रिणीने, प्रज्ञाने मला ही एकदम सोपी पेढ्यांची रेसिपी सांगितली. नक्की करून पहा. हे पेढे खूप छान लागतात अगदी भारतात मिळतात त्या पेढ्यांसारखे.
Thanks Pradnya for the wonderful Recipe 🙂

साहित्यः
१ स्टिक अनसॉल्टेड बटर, २ कप मिल्क पावडर, १४ Oz (३९६ ग्रॅम) चा स्वीटन्ड कन्डेन्स्ड मिल्कचा १ कॅन, १ टीस्पून / १ चमचा  दूध,  अर्धा टीस्पून केशराच्या काड्या, पाव टीस्पून वेलदोडा पूड आणि पाव टीस्पून जायफळ पूड (ऑप्शनल)

कॄती:
१) एका मायक्रोवेवेबल ग्लास बाऊलमध्ये बटर घेऊन ते अंदाजे ३०-३५ सेकंद मायक्रोवेवमध्ये ठेवून मेल्ट करून घ्यावे. मग त्यात कन्डेन्स्ड मिल्क घालून मिश्रण डावाने/चमच्याने ढवळून एकत्र करून घ्यावे.
२) दुसर्‍या एका मायक्रोवेवेबल छोट्या बाऊलमध्ये केशर व दूध एकत्र करून मायक्रोवेवमध्ये १०  सेकंद गरम करून घ्या. हे दूध आता मोठ्या बाऊलमधल्या मिश्रणात घाला.
३) मग त्यात मिल्क पावडर घालून मिश्रण एकत्र ढवळून चांगले एकजीव करा.
४) मग हा बाऊल १ मिनिट मायक्रोवेवमध्ये ठेवा. त्यानंतर बाऊल बाहेर काढून मिश्रण खालपासून वरपर्यंत नीट आणि भरपूर ढवळून घ्या. म्हणजे मिश्रण एकसारखे कुक होईल. बाउलच्या कडांना लागलेले मिश्रण डावाने खरवडून परत मिश्रणात घाला.
५) स्टेप नं. ४ ही ३-४ वेळा रिपीट करा.
६) आता मिश्रण थोडेफार घट्ट झाले असेल. हे मिश्रण (वाफ बाहेर जायला जागा राहील अशा प्रकारे) झाकण ठेवून १०-१५ मिनिटे थंड होऊ द्या.
७) पेढे वळायला येतील इतपत मिश्रण कोमट झाले की एका ताटाला बटरचा किंवा तूपाचा हात लावून त्यात एकसारख्या आकाराचे गोल पेढे वळून ठेवा. आपल्याला जो आकार आवडतो तसे पेढे तयार करून गार होऊ द्यावेत.
८) आवडत असेल तर एका ताटलीत बारीक साखर घेऊन, पेढा तयार झाला की लगेच त्यात घोळवून ठेवावा. तसे पेढेही छान लागतात.

pedhe2

IMG_3059

टीपः
१) १ स्टिक अनसॉल्टेड बटर = १/२ कप अनसॉल्टेड बटर = ८ टेबलस्पून अनसॉल्टेड बटर
२) जो मायक्रोवेवेबल ग्लास बाऊल घ्याल तो बर्‍यापैकी मोठा घ्या जेणेकरून मिश्रण उतू जाणार नाही. म्हणजे जितके कप मिश्रण तयार झाले आहे त्याच्या दुप्पट मिश्रण मावू शकेल साधारण इतका मोठा बाऊल घ्या.
३) मिश्रण ढवळताना लाकडी डाव मला जास्त उपयोगी पडला.
४) माझा मायक्रोवेव ९०० वॅटचा आहे. मायक्रोवेवच्या वॅट पॉवरनुसार पदार्थ मायक्रोवेवमध्ये ठेवण्याचा कालावधी कमी-जास्त होतो.

Advertisements

प्रतिक्रिया व्यक्त करा

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / बदला )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / बदला )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / बदला )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / बदला )

Connecting to %s