श्रीखंड

साहित्यः
दही, बारीक केलेली साखर, केशर, पिस्ते-बदामाचे तुकडे, (मोठ्या  छिद्राची) धान्य चाळायची चाळणी, (ही चाळणी ज्यावर बसेल असे) पातेले

कृती:
१) एका सुती कापडाची मोठी चौकोनी घडी करून घ्या. कापडाच्या मध्यभागी दही ओतावे आणि कापडाची चारी टोकं एकत्र बांधून हे कापडात बांधलेले दही टांगून ठेवा.
२) साधारण १०-१२ तासानंतर दह्यातले बरेच पाणी गळून गेले असेल. ह्या घट्ट दह्याला चक्का असं म्हणतात. हा चक्का एका बाऊलमध्ये काढून घ्या. केशराच्या काड्या हाताने चुरून एका छोट्या वाटीत ठेवा.
३) एक चाळणी घेऊन ती एका पातेल्यावर ठेवावी. चक्का थोडा थोडा चाळणीमध्ये घेऊन हाताच्या बोटांनी दाब देत गोलाकार पसरत रहावा.  (म्हणजे चक्का चाळला जाऊन एकजिनसी श्रीखंड तयार होईल.) हे करताना अधेमधे चक्क्यावर साखर, केशराचा चुरा घालत रहा.
४) पातेल्यामध्ये एकजिनसी श्रीखंड तयार झालेले असेल. श्रीखंडाची चव पाहून त्यात चवीनुसार गरज वाटल्यास आणखी साखर घाला. मोठ्या चमच्याने/डावाने श्रीखंड ढवळून एकजीव करा.
५) एका बाऊलमध्ये श्रीखंड घेऊन केशराच्या काड्या आणि बदाम/पिस्ते वापरून सजवा.

टीपा:
१) दही बांधून ठेवायला सुती कापड किंवा कॉटनची धुतलेली जुनी ओढणी वापरता येईल.
२) काही जण केशर वापरायच्या आधी तव्यावर्/कढल्यामध्ये थोडं गरम करून घेऊन चुरतात. त्यामुळे ते पदार्थात चांगल मिसळतं असं म्हणतात.

Image

Image

Advertisements

प्रतिक्रिया व्यक्त करा

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / बदला )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / बदला )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / बदला )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / बदला )

Connecting to %s